Chào Huệ ! Cám ơn Huệ thật nhiều đã cùng Anhthy tiếp tục giữ lửa cho Diễn Đàn A6 ... Hy vọng tụi mình sẽ được thật nhiều ủng hộ ... !
Đúng như Huệ trình bày , Khi nói đến " ăn chay " là chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề " Tâm Linh " . Tại Canada và Hoa Kỳ ,người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung , họ vẫn giữ tập tục ăn chay trong những ngày lễ lớn như Đầu Năm Mới , đầu tháng , ngày rằm ...và có khi còn giữ chay nguyên cả Tháng 7 Âm lịch để tròn chữ Hiếu đối với Các đấng sinh thành đã mãn phần ...v.v .
Nhưng nếu muốn mở nhà hàng kinh doanh & phục vụ cơm chay tại Bắc Mỹ này thì e rằng khó đấy ... Vi khó có Đầu bếp nấu được thật nhiều các món chay... giá cả thức ăn chay tại xứ lạnh thì quả thật đắc lắm ( vì thường thức ăn chay được chế biến từ rau ,quả , củ ... thực vật , nhưng xứ lạnh thi rau ,quả ,trái tươi giá đáng liên thành ... đắc hơn thịt cá rất rất nhiều ) . Và lý do khác còn tùy thuộc vào địa phương nơi đó có thật nhiều di dân Châu Á không ? Người bản xứ không biết thưởng thức thức Ăn chay của chúng ta ... Anhthy nhớ rất rõ vào khoảng năm 1992 thi tại thành phố Mông Lệ An có một nhà hàng Cơm Chay do Vô Thượng Sư Thích Thanh Hải kinh doanh ,nhằm gây quỹ để giúp đồng bào nghèo tại Quê Nhà Việt Nam , nhưng kinh doanh không lâu đành phải đóng cửa vì giá cả quá đắc so với đồng lương của những người tị nạn , và di dân .Tuy nhiên ,đồng hương Việt Nam ở hải ngoại vẫn có thể ăn và thưởng thức các món chay thật phong phú ,đa dạng và có đầy đủ hương , sắc , vị chay như ở quê nhà ... thì không ở đâu xa cả và giá cả phải chăng vừa túi tiền của quý phật tử . Vì để tự tạo kinh phí và nguồn lợi tức cho Chùa , các chùa đều có quầy bán thức ăn chay togo , bạn có thể ăn tại chỗ hoặc mua đem về để tủ lạnh ăn dần . Có hơn 30 món ví như : Tôm càng kho tàu (7$ /Hộp ) Xá xíu( 3.50$/hộp) , Thịt bò xào xà ớt ( 4.50$ /hộp), Cá Thu sốt cà chua ( 7$/hộp ) Chà giò ( 2$ /5 chiếc ) , Gởi Đu Đủ bò khô ( 4$ /hộp ) , Mắm thái (5$ /hộp ) Thịt Heo quay ( 10$ / Hộp nhưng Tết mới có vì món này làm rất công phu ... Heo quay thiệt thì dễ làm nhưng Heo Quay chay thi khó và tốn rất nhiều công ) Giò luạ chay , giò Huế chay ... nhiều món lắm . Và cũng nhờ biết kinh doanh nên có rất nhiều chùa tại đây ngân sách lên đến hàng triệu Mỹ Kim , Gia Kim ...
Ngoài ra tại Bắc Mỹ ,Vấn đề "Ăn chay " không dễ thực hiện và duy trì lâu dài như ở những nước Châu Á và những nơi xứ nóng . Bạn chỉ có thể giữ Chay như Mr Huệ là 6 ngày / tháng để cầu bình an , cầu gia đạo , cầu tài lộc và cầu ...tình duyên .v.v . thì ok .Chứ " Ăn chay trường " như ý nghĩ " Tu tâm " "Tu tại gia " hay tránh sát sinh ,giảm thất tình lục dục ... thi khó đấy . Khó đây không phải chúng ta bị cám dỗ bởi những thức ăn ngon mà không thể tịnh tâm giữ chay , mà lý do như bài viết của bác Sĩ Nguyễn ý Đức trình bày , Giữ chế độ ăn chay còn tuỳ thuộc vào sức khỏe , hoàn cảnh lao động và quan trọng nhất là ở xứ lạnh nếu chúng ta không ăn đầy đủ dinh dưỡng và đều hoà các chất cần thiết cho cơ thể để chống chọi lại thời tiết giá buốt và nếu chúng ta không biết cách ăn chay cho thích hợp hoàn cảnh thì dễ dẫn đến các bệnh như thường gặp ở các Thầy tu ,Tăng ni như chứng đau khớp , dòn xương , thiếu chất sắt v.v Ngày nay tại Canada (Những nơi Lạnh ) thì Các Thầy và các Tăng , Ni đã được phép ăn thêm "Trứng" vào chế độ ăn chay trường ...nhằm an toàn và hỗ trợ cho sức khỏe của họ để họ có thể tiếp tục sứ mệnh tu hành dẫn dắt chúng sanh trên đường " Hướng Phật " ở xứ lạnh tình nồng này .
Hôm nào có dịp Viếng Chùa , Anhthy sẽ ghi hình và gởi vào đây vài hình ảnh các quầy bán thức ăn chay togo để các bạn thưởng thức nhé !
Chúc các bạn một tuần vui nhé !
Đúng như Huệ trình bày , Khi nói đến " ăn chay " là chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề " Tâm Linh " . Tại Canada và Hoa Kỳ ,người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung , họ vẫn giữ tập tục ăn chay trong những ngày lễ lớn như Đầu Năm Mới , đầu tháng , ngày rằm ...và có khi còn giữ chay nguyên cả Tháng 7 Âm lịch để tròn chữ Hiếu đối với Các đấng sinh thành đã mãn phần ...v.v .
Nhưng nếu muốn mở nhà hàng kinh doanh & phục vụ cơm chay tại Bắc Mỹ này thì e rằng khó đấy ... Vi khó có Đầu bếp nấu được thật nhiều các món chay... giá cả thức ăn chay tại xứ lạnh thì quả thật đắc lắm ( vì thường thức ăn chay được chế biến từ rau ,quả , củ ... thực vật , nhưng xứ lạnh thi rau ,quả ,trái tươi giá đáng liên thành ... đắc hơn thịt cá rất rất nhiều ) . Và lý do khác còn tùy thuộc vào địa phương nơi đó có thật nhiều di dân Châu Á không ? Người bản xứ không biết thưởng thức thức Ăn chay của chúng ta ... Anhthy nhớ rất rõ vào khoảng năm 1992 thi tại thành phố Mông Lệ An có một nhà hàng Cơm Chay do Vô Thượng Sư Thích Thanh Hải kinh doanh ,nhằm gây quỹ để giúp đồng bào nghèo tại Quê Nhà Việt Nam , nhưng kinh doanh không lâu đành phải đóng cửa vì giá cả quá đắc so với đồng lương của những người tị nạn , và di dân .Tuy nhiên ,đồng hương Việt Nam ở hải ngoại vẫn có thể ăn và thưởng thức các món chay thật phong phú ,đa dạng và có đầy đủ hương , sắc , vị chay như ở quê nhà ... thì không ở đâu xa cả và giá cả phải chăng vừa túi tiền của quý phật tử . Vì để tự tạo kinh phí và nguồn lợi tức cho Chùa , các chùa đều có quầy bán thức ăn chay togo , bạn có thể ăn tại chỗ hoặc mua đem về để tủ lạnh ăn dần . Có hơn 30 món ví như : Tôm càng kho tàu (7$ /Hộp ) Xá xíu( 3.50$/hộp) , Thịt bò xào xà ớt ( 4.50$ /hộp), Cá Thu sốt cà chua ( 7$/hộp ) Chà giò ( 2$ /5 chiếc ) , Gởi Đu Đủ bò khô ( 4$ /hộp ) , Mắm thái (5$ /hộp ) Thịt Heo quay ( 10$ / Hộp nhưng Tết mới có vì món này làm rất công phu ... Heo quay thiệt thì dễ làm nhưng Heo Quay chay thi khó và tốn rất nhiều công ) Giò luạ chay , giò Huế chay ... nhiều món lắm . Và cũng nhờ biết kinh doanh nên có rất nhiều chùa tại đây ngân sách lên đến hàng triệu Mỹ Kim , Gia Kim ...
Ngoài ra tại Bắc Mỹ ,Vấn đề "Ăn chay " không dễ thực hiện và duy trì lâu dài như ở những nước Châu Á và những nơi xứ nóng . Bạn chỉ có thể giữ Chay như Mr Huệ là 6 ngày / tháng để cầu bình an , cầu gia đạo , cầu tài lộc và cầu ...tình duyên .v.v . thì ok .Chứ " Ăn chay trường " như ý nghĩ " Tu tâm " "Tu tại gia " hay tránh sát sinh ,giảm thất tình lục dục ... thi khó đấy . Khó đây không phải chúng ta bị cám dỗ bởi những thức ăn ngon mà không thể tịnh tâm giữ chay , mà lý do như bài viết của bác Sĩ Nguyễn ý Đức trình bày , Giữ chế độ ăn chay còn tuỳ thuộc vào sức khỏe , hoàn cảnh lao động và quan trọng nhất là ở xứ lạnh nếu chúng ta không ăn đầy đủ dinh dưỡng và đều hoà các chất cần thiết cho cơ thể để chống chọi lại thời tiết giá buốt và nếu chúng ta không biết cách ăn chay cho thích hợp hoàn cảnh thì dễ dẫn đến các bệnh như thường gặp ở các Thầy tu ,Tăng ni như chứng đau khớp , dòn xương , thiếu chất sắt v.v Ngày nay tại Canada (Những nơi Lạnh ) thì Các Thầy và các Tăng , Ni đã được phép ăn thêm "Trứng" vào chế độ ăn chay trường ...nhằm an toàn và hỗ trợ cho sức khỏe của họ để họ có thể tiếp tục sứ mệnh tu hành dẫn dắt chúng sanh trên đường " Hướng Phật " ở xứ lạnh tình nồng này .
Hôm nào có dịp Viếng Chùa , Anhthy sẽ ghi hình và gởi vào đây vài hình ảnh các quầy bán thức ăn chay togo để các bạn thưởng thức nhé !
Chúc các bạn một tuần vui nhé !