Diễn đàn 12A6-NTB
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn 12A6-NTB

Diễn đàn những người bạn đã từng chung lớp 10,11,12A6 Trường PTTH Nguyễn Thái Bình 1984-1987


You are not connected. Please login or register

Ban co biet... Ruou !

5 posters

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Fri Dec 02, 2011 12:35 pm

tnathy

tnathy

Ban co biet... Ruou ! Christmas4097

Cách làm Rượu ĐáIcewine
Ngày nay , thị trường Rượu Đá đã nằm trong tay các nhà sản xuất rượu tại Canada . Người Canada không khám phá ra cách làm Rượu Đá , nhưnng đã hoàn hảo quy trình sản xuất Rượu Đá .Một trong những điểm chính tạo nên kỳ tích này chính là nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên . Khu vực trồng nho làm rượu tại vùng Niagara có mùa hè ấm áp và dài ,và tiếp theo là một mùa đông lạnh lẽo đã tạo nên thời tiết thích hợp cho việc sản xuất Rượu Đá .
Mùa thu hoạch nho đóng băng ,được thu hoạch bằng tay ,khởi sự khi nhiệt độ xuống từ -10 tới -13 độ Celcius (C) lúc bấy giờ thì nho đã hoàn toàn đóng băng trên giàn . Và khi nho đông lạnh được ép lại , lượng nước tự nhiên trong trái nho được giữ hoàn toàn dưới lớp vỏ bao bọc dưới dạng các tinh thể đá .Một phần nhỏ nhưng vô cùng quý giá với nồng độ nước nho được chiết xuất ra .
Nước nho tinh khiết được chiết xuất ra này chỉ chiếm khoảng 1/5 lượng nước nho chiết xuất thông thường khi thu hoạch nho tươi . Hay nói cách khác để có được chai Rượu Đá ,thí cùng với số lượng đó , có thể làm được 5 chai rượu thường , và đó có lẽ là lý do tại sao mà giá chai Rượu Đá tương đối mắc .
Khi Rượu Đá đã hoàn tất , nó có vị mặn mà và đặc biệt khi hớp vào . Nồng độ Acid sẽ giữ độ cân bằng của rượu ,và làm cho rượu trong vắt .Vị mũi của Rượu ĐÁ có mùi giông giống như mùi trái vải ,trong khi thấm vào vị giác thì có cảm giác là mùi của loại cây trái nhiệt đới như sự pha trộn giữa trái đào và xoài.Nồng độ đường cao đưa đến việc gây men chậm hơn so với các công đoạn bình thường khi sản xuất rượu .
Điểm nổi bật và đặc biệt nhất của Rượu Đá là sự cân bằng giữ độ ngọt và độ Acid , cộng với sự hấp dẫn của mùi vị trái cây tiếp theo nét ngọt thanh sau khi hớp vào và nuốt trôi tạo một càm giác êm đềm cho khách thưởng ngoạn cái vị ngon của rượu .
Các mùi vị trái cây khác nhau tạo được từ rượu không phải do sự hòa trộn các loại nước trái cây vào mà các vị này tạo được do đìều kiện thiên nhiên băng giá nơi xứ Canada đã tạo nên nét độc đáo đó cho trái nho khi được sử dụng để sản xuất rượu .
Các loại nho thường được sử dụng để sản xuất Rượu Đá bao gồm : Riesling Seyval Blanc , Vidal Blanc , Nho đỏ , Cabernet Franc. Rượu Đá Cabernet Franc có màu hồng nhẹ ,tương tự như màu của loại rượu Hồng Rosé .
Một vài con số
Số lượng Rượu Đá sản xuất tại Ontario đã tăng khủng khiếp theo nhu cầu . Số lượng Rượu Đá bán ra từ 25,000 chai vào nắm 1992-1993 , 120,000 chai vào năm 1996-1997 , Và con số bán này tiếp tục phát triển theo tỷ lệ gia tăng 50% mỗi năm . Nhu cầu Rượu Đá từ các quốc gia cũng tăng mạnh mẽ .Đặc biệt tại Á Châu nơi mà giá một chai Rượu Đá sản xuất tại Ontario đã cao gấp 3 lần tại Nhật Bản . Một chai Rượu Đá 375ml có thể lên đến 300$ (Gia kim ).Trong khi đó .Một chai Rượu Đá bán tại Canada 45$9Gia Kim) .
Trong chu kỳ 20 năm , Các Quốc gia Âu Châu cấm nhập cảng Rượu Đá sản xuất từ Canada vào thị trường của Họ , với lý do là nồng độ đường quá nhiều trong rượu .Nhưng lịnh cấm này đã được bãi bỏ vào tháng 5 -2001
Tiêu Chuẩn Rượu Đá
Canada _ Quốc gia sản xuất Rượu Đá thượng thặng . Rượu Đá nổi danh bởi độ ngọt và mùi vị trái cây của rượu .Rượu Đá được khách du lịch thập phương từ Mỹ , Âu Châu cho đến miền Viễn Đông cũng như ngay chính người dân Canada thưởng ngoạn thích thú .
Rượu Đá của cả hai tỉnh Ontario và British Columbia đều được dựa trên tiêu chuẩn Vintners Quality Alliance ( VQA - Ký hiệu bắt buộc phải được ghi chú ngay trên nhãn hiệu ). Hệ thống tiêu chẩn này tương đương như các hệ thống tại các quốc gia khác như : Pháp (France )- AOC , Y! Đại Lợi ( Italy )- DOC ,và Đức ( Germany )- QmP, nhhằm bảo đảm chất lượng rượu cho người sử dụng .
Theo tiêu chuẩn này , Rượu Đá phải được là từ trái nho được gặt hái , đông lạnh bằng nhiệt độ tự nhiên trên các giàn cây nho , và được ép ra trong chu trình liên tục khi nhiệt độ trong không khí là -8 độ Celcius (hay 17.6 độ f ) . Các trái nho sử dụng cho việc làm Rượu Đá thường được thu hoạch vào ban đêm để bảo đảm nhiệt độ ngoài trời xuống -8 độ Celcius .
Rượu Đá phải được làm bằng các loại nho ép lấy nước từ các khu vực được ghi nhận trồng nho để làm Rượu Đá ( Viticultural Area )để đạt đủ các đìều kiện cần thiết tạo nên phẩm chất thượng hạng của loại rượu này .
Các trái nho , nước ép ra từ nho tuyệt đối không được đông lạnh bằng phương pháp nhân tạo trong suốt chu trình sản xuất , ngoại trừ lúc đóng thùng lên men rượu và trong suốt thời kỳ giữ độ lạnh ổn định để đóng chai .

Ban co biet... Ruou ! Christmas4104

Domaine Pinnacle
Cidre de glace- Ice cider
Product du Québec
Đây cũng là một trong những loại Rượu Đá nhưng được xuất tại Québec , thơm & ngon không kém Rượu Đá được sản xuất tại Ontario và British Columbia , Tuy nhiên không được nổi tiếng vì bản thân của loại rượu này không mang tính chất tiên phong !

Anhthy st từ " wines of Canada " và những hình ảnh minh họa trong bài viết là bộ sưu tầm Rượu của Anhthy .

2Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Thu Dec 01, 2011 2:18 pm

tnathy

tnathy

Ban co biet... Ruou ! Christmas4079

Băng Tửu ,Xuất hiện lần đầu tiên ở đâu tại Canada ?
Loại Rượu Đá đầu tiên xuất hìện tại thị trường rượu Canada là Riesling .Được làm tại British Columbia do Walter Hainle và con trai Tilman Sản xuất vào năm 1973. Tilman Hainlevà vợ Sandra đã tiếp tục nghiên cứu cách làm Rượu Đá tại vườn nho của Họ Hainle Vineyard ở thung lũng trồng và làm rượu nho nổi tiếng Okanagan , và đã tung ra thị trường loại Rượu Đá vào 1978.Vào năm 1991 , những nhà sản xuất rượu tại thung lũng Okanagan cũng cùng tiếp tay vào với sự góp sức của thiên nhiên do nhiệt độ lạnh xuống sớm hơn vào năm đó và đã tạo ra rất nhiều nho "Đóng Băng "trên các vườn nho.
Và gần 20 năm ,chỉ có hai nhà sản xuất rượu tung ra thị trường loại Rượu Đá hằng năm là Hainle -tại thung lũng Okanagan và St- Laszlo -tại thung lũng Similkameen.
Mặc dù được bán đầu tiên tại tỉnh bang British Columbia , nhưng chính tỉnh bang Ontario đã làm cho kỹ nghệ Rượu Đá bùng phát mạnh .
Vào năm 1982, Peter Gamble , Một thương gia sản xuất rượu trẻ tuổi ,với vườn nho Hillebrand Estate ,khởi sự vào năm 1979 với tên Newark Wine , thử làm Rượu Đá cho riêng mình sử dụng , nhưng một tai nạn xảy ra đã hủy bỏ thí nghiệm này .
Một năm sau đó ,Rượu Đá được Donald Ziraldo, người sáng lập ra lò Rượu " Inniskillin Wine ",và vợ là Karl Kaiser , để ý đến .Họ để ra vài hàng nho thu hoạch trễ mùa .Ewald Rwif của lò rượu Reif Winery và Walter Strehn của lò Pelee Island Winery cũng đồng ý để vài hàng nho cho việc sản xuất Rượu Đá .
De Chaunac yêu cầu để dành riêng các hàng nho này cho ông sử dụng . Một số được để làm rượu mùa thu hoạch trễ , và một số được để đóng băng để là Rượu Đá .
Thử nghiệm lần đầu thất bại , nhưng vào năm kế tiếp khi họ giăng thêm lưới vào vườn nho , thì lò rượu "Inniskillin " đã tiên phong trong lịch sử làm Rượu Đá tại Canada .Sự kiên nhẫn của họ đã được đền bù xứng đáng .
Ngày nay nhà Sản xuất rượu "Inniskillin Wine " đứng đầu thế giới về sản xuất và bán loại Rượu Đá !
Vào năm 1975 , John Paroschya , một nhà khoa học về rượu , được đưa tới Đức ( Germany )để lấy bằng tiến sĩ về rượu . Một phần trong chương trình tiến sĩ của ông là giúp thu hoạch nho đóng băng cho Eiswein .Sau đó , John đã đi đến kết luận rằng : mùa đông tại Canada có nhiều lợi điểm để sản xuất Rượu Đá hơn là tại Đức .Khi trở lại Canada ông đã thí nghiệm với loại nho Vidal .




Inniskillin

One of the world's great wines

Karl kaiser Co- Founder

Donald Ziraldo Co- Founder











Ban co biet... Ruou ! Christmas4080

3Ban co biet... Ruou ! Empty re :Bạn có biết...Rượu ! Wed Nov 30, 2011 1:26 pm

tnathy

tnathy

Ly Rượu Đầu Năm ...
Trong các dịp lễ như Mừng Giáng Sinh ,Mừng Năm Mới ,Mừng Tết Âm Lịch ,trên bàn tiệc không thể thiếu một chai Rượu .
Nhân dịp mừng Giáng Sinh và Năm Mới , Anhthy xin giới thiệu đến các bạn một loại Rượu (mới) mà trong những năm gần đây,các buổi tiệc tất niên , tiệc tết Dương Lịch và Tết Âm lịch trong các ngôi nhà Việt Nam nơi Quê Hương Mới Canada dần dà xuất hiện một loại rượu mới , ít nhất là mới với dân Việt chúng ta .
Với dáng dấp thuôn dài ,chai làm bằng thủy tinh trong suốt,và có nước rượu màu vàng trong , đôi lúc có màu hồng nhẹ, sóng sánh chứa bên trong .Thoạt nhìn vào thấy giông giống như rượu uống loại nhẹ nhưng khi uống vào thì vị ngọt pha lẫn mùa nước trái cây hay mật ong , và nếu chúng ta uống nhiều thì cũng say "bí tỉ "!
Trên nhãn hiệu được dán với tên ICE WINE.Tạm dich :Rượu Đá ( chữ Hán Việt gọi là " Băng Tửu") hoặc là : Rượu Băng !( Nếu gọi đúng nghĩa với tính chất của rượu thì là : Rượu Nho Đá.Vì loại rượu này cũng làm bằng trái Nho )
Lịch sử của Rượu này ra sao ? Vì sao nó lại ngày càng phổ biến tại Canada và khắp nơi mọi trên thế giới ? để có chút kiến thức đơn sơ về loại Rượu này , mời các bạn cùng tôi đi vào thế giới của loại Rượu Đá .

Lịch sử Rượu Đá.

Trước thời có tên ICE WINE ( Băng tửu )thì có loại rượu với vị ngọt và tên gọi là EISWEIN .Nước Đức (Germany ) là Quốc gia đầu tiên sản xuất loại Rượu Đá này cách đây hơn 200 năm . Và các nhà sản xuất Rượu tại Canada bắt đầu là loại Rượu này vào thập niên 1990 với kỳ tích không ngờ rằng loại Rươụ này lại được sử dụng và yêu chuộng mạnh mẽ , và do đó số lượng rượu sản xuất ngày một gia tăng .

Nghề làm rượu thường được xem là nghề nghiệp lâu đời thứ 2 mà con người biết đến .Có lẽ những bí mật về làm rượu đã có từ xa xưa , xa hơn những gì mà người ta ghi lại .Trong Sử sách được ghi lại lần đầu tiên vào khoảng 1500 trước Công Nguyên , khởi đầu tại vùng Châu Thổ Mesopotamia hay Caucasia .Vào khoảng 3000 năm trước Công Nguyên ,Người Hy Lạp thường gọi nước Ý Đại Lợi là Mảnh Đất Của Những Vườn Nho .
Và sau đó người Vikings (thuộc người Bắc Âu )đi vào vùng đất New Foundland, và gọi vùng đất này là Mảnh Đất Của Những Vườn Nho Mới .
Rượu Château d'Yquem của Pháp là loại Rượu đắt tiền nhất thế giới .Đây là loại Rượu được làm tại phiá nam của vùng Bordeaux ( Vùng Bordeaux là vùng làm Rượu nổi danh của Pháp ).Và loại Rượu này có thể tìm thấy chứng tích từ thời những năm 1711 : một thời gian rất lâu Nước Đức làm Rượu Đá .Tuy nhiên ,chính vì giá tiền chai Rượu đắt quá ,nên loại Rượu này chỉ được Vua Chúa thưởng thức , và cũng chính vì vậy mà chúng ít được biết đến .
Tại cuộc phân loại Rượu vào năm 1885 ( Bordeaux Wine Official Classicfication ) ở Bordeaux ,Loại rượu Château d'Yquem là loại rượu duy nhất của vùng Sauternes được định danh cho loại rượu này , do phẩm chất thượng hạng của nó so với các thứ rượu cùng hạng .Château d'Yquem có đặc tính ,nồng độ và độ ngọt đặc biệt , nồng độ acid tương đối cao giúp chống lại độ ngọt trong rượu , và đặt tính khác là rượu giữ được lâu . Trong điều kiện thời tiết tốt , lượng nho tốt ,Rượu bắt đầu được tạo ra sau 1-2 thập niên ủ trong hầm rượu và nếu được bảo quản đúng quy cách thì rượu có thể kéo dài tuổi thọ hơn 100 năm .
Rượu Château d'Yquem ,dành cho giới thượng lưu , quý tộc , giới bình dân không dám mua về sử dụng cho nên rượu Château ít ai biết đến cho tới khi Rượu Đá ra đời ,và là loại rượu có chất luợng bằng hoặc hơn rượu Château d'Yquem . Việc này xảy ra 1980, khi những người nghiên cứu về rượu công bố và đưa ra thị trường với số luợng lớn vào giữ thế kỷ trước .
Nước Đức được thế giới biết đến như là nơi đầu tiên sinh sản ra loại Rượu Đá .Nhưng họ không sản xuất loại Rượu Đá này hằng năm .Trong khi đó các nhà sản xuất Rượu ở Canada có thể làm được việc này và họ đã thực hiện được điều đó .Các nhà sản xuất Canada đã ưu hoá nghệ thuật làm Rượu Đá .Và ngày nay ,Canada đã trở thành nước đứng đầu trong kỹ nghệ làm Rượu Đá lớn nhất trên toàn thế giới .

Đón đọc phần 2 ( ANhthy St - Wine of Canada)




4Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Sun Jun 26, 2011 12:28 pm

tnathy

tnathy

Mr Huệ ơi! Anhthy rất thích những lơì "bình dzí dzõm " cuả Huệ.!

5Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Mon Jun 20, 2011 11:12 am

nvhue

nvhue

Thấy các bạn bàn về rượu khí thế quá. Mình sưu tầm cho các bạn một bài thơ liên quan đến rượu hay bia tùy người suy nghĩ.

THƠ SAY

Khi say một chút cũng say
Khi nên tình nghĩa một ngày cũng nên
Trời đất sinh ra rượu với thơ
Không thơ không rượu sống như thừa
Say đi em, say đi em
Say cho lơi lã ánh đèn
Say cho quên hết ai hèn ai vinh
Say cho cung bậc ngã nghiêng
Say cho quên hết tiền tình thế gian

Thế sự đua nhau nói tỉnh say
Biết ai là tỉnh biết ai say
Say cùng thơ rượu là say tỉnh
Tỉnh để bon chen ấy tỉnh - Say
Mấy kẻ nên say đều có tỉnh
Làm người có tỉnh mới nên say
Cái say ai cũng biết say là thế
Mới biết trần gian kẻ tỉnh - say
Thế sự đua nhau nói Dại - Khôn
Biết rằng ai dại biết ai không
Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao
Thu ăn măng trúc - Đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.
Rượu đến gốc cây ta cứ nhấp
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao!!!!!

6Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Sun Jun 19, 2011 9:42 am

ptnthuy

ptnthuy

Cái gì cũng vậy , vừa đủ hay đủ xài thì rất tốt cho mình và cho người đối diện hoặc chung quanh . Thúy coi phim Tàu nhiều nên học được câu nói của một gã trong phim là " LÀM NGƯỜI PHẢI BIẾT VỪA ĐỦ , DỪNG THAM LAM VÔ LỐI"
Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn , mọi người thương yêu nhau hơn khi mọi thứ vừa đủ ( không được dư thừa và không được thiếu). Laughing

Idea Yêu cầu bác Tiến Hảo giúp đỡ Anh Thy đánh được tiếng Việt có dấu . Chứ đọc kiểu này vừa lâu vừa hiểu sai ý nghĩa .

7Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Sat Jun 18, 2011 6:08 pm

ttha

ttha

hâm mộ quá đi! bác A.THY mới tung có vài "chiêu" mà thiên hạ "chít ngắc ngư" ,quá đã........hi..hi... Laughing

8Ban co biet... Ruou ! Empty Re: Ban co biet... Ruou ! Sat Jun 18, 2011 9:03 am

nthao



Xin bái sư phụ Anh Thy ! Laughing

9Ban co biet... Ruou ! Empty Ban co biet... Ruou ! Sat Jun 18, 2011 2:09 am

tnathy

tnathy

Ngày xưa,khi nói về sức khỏe, các mối nguy hại cho sức khỏe,và cách bảo vệ sức khỏe .CụTú Xương đã gần như thẳng thừng nói với thế gian rằng :

Một trà ,một rượu , một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó hại ta ,
Chừa được thứ nào hay thứ nấy
Họa chăng chừa rượu với chừa trà.
(Tú Xương)

Nhưng gần như một điều bất di ,bất dịch; người thế gian bao giờ cũng có những câu nói ,câu trả lời đi ngược lại nhưng gì đã định ra
Quân tử nhất ngôn là quân tử dại ,quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn.Nên sau đó ,hay trước đó , các cụ ta ngày xưa lại cũng đã viết rằng:




Hừng sáng một ấm trà
Nữa đêm ba ly rượu
Bảy ngày gặp vợ ta
Thầy thuốc chẳng viếng nhà.
Điều đó cho thấy,dù rằng đó là ba caí lăng nhăng nhưng nếu ta biết kết hợp hay thực hành ' ba cái lăng nhăng'đó theo một trình tự nào đó ,với một liều lượng nào đó ,thì chẳng những chúng không có hại ,mà thực sự, chúng chính là những phương thuốc đại bổ cho tuổi già .Ba cái 'lăng nhăng ' đó ,khi kết hợp đúng liều lượng ,chúng sẻ giúp cho con người tinh thần phấn chấn,gân cốt dẻo dai ,và trường thọ không phải là một điều khó khăn
Dĩ nhiên ,hiện nay ,trên cõi đơì này thế giới chưa có liêù thuốc trường sanh bất lão.nhưng chúng ta sống một đơì sống vui ,sống khoẻ thì đó chính là "trường sanh bất lão ".
.



Được sửa bởi tnathy ngày Sun Jun 26, 2011 12:21 pm; sửa lần 1. (Reason for editing : bỏ dấu)

Sponsored content



Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết