Cách làm Rượu ĐáIcewine
Ngày nay , thị trường Rượu Đá đã nằm trong tay các nhà sản xuất rượu tại Canada . Người Canada không khám phá ra cách làm Rượu Đá , nhưnng đã hoàn hảo quy trình sản xuất Rượu Đá .Một trong những điểm chính tạo nên kỳ tích này chính là nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên . Khu vực trồng nho làm rượu tại vùng Niagara có mùa hè ấm áp và dài ,và tiếp theo là một mùa đông lạnh lẽo đã tạo nên thời tiết thích hợp cho việc sản xuất Rượu Đá .
Mùa thu hoạch nho đóng băng ,được thu hoạch bằng tay ,khởi sự khi nhiệt độ xuống từ -10 tới -13 độ Celcius (C) lúc bấy giờ thì nho đã hoàn toàn đóng băng trên giàn . Và khi nho đông lạnh được ép lại , lượng nước tự nhiên trong trái nho được giữ hoàn toàn dưới lớp vỏ bao bọc dưới dạng các tinh thể đá .Một phần nhỏ nhưng vô cùng quý giá với nồng độ nước nho được chiết xuất ra .
Nước nho tinh khiết được chiết xuất ra này chỉ chiếm khoảng 1/5 lượng nước nho chiết xuất thông thường khi thu hoạch nho tươi . Hay nói cách khác để có được chai Rượu Đá ,thí cùng với số lượng đó , có thể làm được 5 chai rượu thường , và đó có lẽ là lý do tại sao mà giá chai Rượu Đá tương đối mắc .
Khi Rượu Đá đã hoàn tất , nó có vị mặn mà và đặc biệt khi hớp vào . Nồng độ Acid sẽ giữ độ cân bằng của rượu ,và làm cho rượu trong vắt .Vị mũi của Rượu ĐÁ có mùi giông giống như mùi trái vải ,trong khi thấm vào vị giác thì có cảm giác là mùi của loại cây trái nhiệt đới như sự pha trộn giữa trái đào và xoài.Nồng độ đường cao đưa đến việc gây men chậm hơn so với các công đoạn bình thường khi sản xuất rượu .
Điểm nổi bật và đặc biệt nhất của Rượu Đá là sự cân bằng giữ độ ngọt và độ Acid , cộng với sự hấp dẫn của mùi vị trái cây tiếp theo nét ngọt thanh sau khi hớp vào và nuốt trôi tạo một càm giác êm đềm cho khách thưởng ngoạn cái vị ngon của rượu .
Các mùi vị trái cây khác nhau tạo được từ rượu không phải do sự hòa trộn các loại nước trái cây vào mà các vị này tạo được do đìều kiện thiên nhiên băng giá nơi xứ Canada đã tạo nên nét độc đáo đó cho trái nho khi được sử dụng để sản xuất rượu .
Các loại nho thường được sử dụng để sản xuất Rượu Đá bao gồm : Riesling Seyval Blanc , Vidal Blanc , Nho đỏ , Cabernet Franc. Rượu Đá Cabernet Franc có màu hồng nhẹ ,tương tự như màu của loại rượu Hồng Rosé .
Một vài con số
Số lượng Rượu Đá sản xuất tại Ontario đã tăng khủng khiếp theo nhu cầu . Số lượng Rượu Đá bán ra từ 25,000 chai vào nắm 1992-1993 , 120,000 chai vào năm 1996-1997 , Và con số bán này tiếp tục phát triển theo tỷ lệ gia tăng 50% mỗi năm . Nhu cầu Rượu Đá từ các quốc gia cũng tăng mạnh mẽ .Đặc biệt tại Á Châu nơi mà giá một chai Rượu Đá sản xuất tại Ontario đã cao gấp 3 lần tại Nhật Bản . Một chai Rượu Đá 375ml có thể lên đến 300$ (Gia kim ).Trong khi đó .Một chai Rượu Đá bán tại Canada 45$9Gia Kim) .
Trong chu kỳ 20 năm , Các Quốc gia Âu Châu cấm nhập cảng Rượu Đá sản xuất từ Canada vào thị trường của Họ , với lý do là nồng độ đường quá nhiều trong rượu .Nhưng lịnh cấm này đã được bãi bỏ vào tháng 5 -2001
Tiêu Chuẩn Rượu Đá
Canada _ Quốc gia sản xuất Rượu Đá thượng thặng . Rượu Đá nổi danh bởi độ ngọt và mùi vị trái cây của rượu .Rượu Đá được khách du lịch thập phương từ Mỹ , Âu Châu cho đến miền Viễn Đông cũng như ngay chính người dân Canada thưởng ngoạn thích thú .
Rượu Đá của cả hai tỉnh Ontario và British Columbia đều được dựa trên tiêu chuẩn Vintners Quality Alliance ( VQA - Ký hiệu bắt buộc phải được ghi chú ngay trên nhãn hiệu ). Hệ thống tiêu chẩn này tương đương như các hệ thống tại các quốc gia khác như : Pháp (France )- AOC , Y! Đại Lợi ( Italy )- DOC ,và Đức ( Germany )- QmP, nhhằm bảo đảm chất lượng rượu cho người sử dụng .
Theo tiêu chuẩn này , Rượu Đá phải được là từ trái nho được gặt hái , đông lạnh bằng nhiệt độ tự nhiên trên các giàn cây nho , và được ép ra trong chu trình liên tục khi nhiệt độ trong không khí là -8 độ Celcius (hay 17.6 độ f ) . Các trái nho sử dụng cho việc làm Rượu Đá thường được thu hoạch vào ban đêm để bảo đảm nhiệt độ ngoài trời xuống -8 độ Celcius .
Rượu Đá phải được làm bằng các loại nho ép lấy nước từ các khu vực được ghi nhận trồng nho để làm Rượu Đá ( Viticultural Area )để đạt đủ các đìều kiện cần thiết tạo nên phẩm chất thượng hạng của loại rượu này .
Các trái nho , nước ép ra từ nho tuyệt đối không được đông lạnh bằng phương pháp nhân tạo trong suốt chu trình sản xuất , ngoại trừ lúc đóng thùng lên men rượu và trong suốt thời kỳ giữ độ lạnh ổn định để đóng chai .
Domaine Pinnacle
Cidre de glace- Ice cider
Product du Québec
Đây cũng là một trong những loại Rượu Đá nhưng được xuất tại Québec , thơm & ngon không kém Rượu Đá được sản xuất tại Ontario và British Columbia , Tuy nhiên không được nổi tiếng vì bản thân của loại rượu này không mang tính chất tiên phong !
Anhthy st từ " wines of Canada " và những hình ảnh minh họa trong bài viết là bộ sưu tầm Rượu của Anhthy .